Khắc phục lỗi stray ‘\302’ khi biên dịch trên Arduino IDE

Chắc hẳn nhiều bạn có thói quen copy toàn bộ source code trên các trang web, sau đó paste (dán) hết toàn bộ vô Arduino IDE, chọn biên dịch hay đơn giản làm tắt luôn là chọn upload luôn cho nhanh. Bùm, lỗi stray ‘\302’ xuất hiện, lên google tìm thì các bài viết ở các web nước ngoài có nói về vấn đề này rất nhiều và cũng có hướng dẫn cách sửa luôn nếu bạn chịu khó tìm hiểu. Hôm nay mình sẽ hướng dẫn bạn một mẹo mà mình hay dùng để sửa lỗi này. Bạn chỉ cần biết lỗi này nguyên nhân do đâu thì sẽ sửa rất nhanh.

I. Lỗi này bắt nguồn từ đâu?

Bản chất của lỗi này là lỗi khoảng trắng &nbsp. &nbsp có ý nghĩa là Non-breaking space – Không gian không bị phá hủy. Đây là ký tự khoảng trắng trong HTML. Khi viết HTML thì dấu cách được tính là 1 khoảng trắng. Khi ta muốn nhiều hơn một thì phải dùng đến   mỗi &nbsp tương ứng với một dấu cách, nếu lạm dụng kí tự này, trình duyệt sẽ khó chèn dấu ngắt dòng đẹp và đúng quy cách. Ở các diễn đàn Việt Nam hoặc trên thế giới có rất nhiều hướng dẫn cách sử dụng kí tự này. Nói dông nói dài, thật ra nói đơn giản là trong lập trình web thì kí tự khoảng trắng này không giống với khoảng trắng (space) trong Arduino IDE, nên khi copy sẽ sinh ra lỗi đó.

II. Khắc phục lỗi này như thế nào?

Các source code bạn copy từ https://iot.busmap.vn/ sẽ sinh ra lỗi này khi biên dịch trên arduino IDE

Thật ra cách khắc phục rất đơn giản, đây là cách của mình.

B1: copy ký tự khoảng trắng bị lỗi (cụ thể như trên hình sẽ copy ký tự trước hàm mqtt.loop();). Phần màu vàng là phần mình chọn để copy đó, chọn xong thì nhớ copy (tổ hợp phím ctrl + C)

B2: mở công cụ tìm kiếm của Arduino IDE (phím tắt là Ctrl + F), Paste “khoảng trắng” bạn vừa copy vào ô Find

B3: mình không quan tâm ô Replace with nha, mình chọn luôn vào Replace All. Xong xuôi các bạn sẽ thấy mất đi các ký tự giống như kí tự “khoảng trắng” sai. Tiếp theo bạn biên dịch là sẽ biên dịch thành công (nhớ chú ý chọn đúng board mạch nhé).

III. Tổng kết

Khắc phục lỗi này thật đơn giản đúng không nào, đây hoàn toàn là những lỗi không đáng có trong quá trình làm việc, chỉ cần chú ý và tìm hiểu một tí là xong ngay. Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *